Ngày đăng bài: 09/11/2020 15:16
Lượt xem: 124
Sống mòn – Thiên tiểu thuyết đặc tả Ngòi bút thiên tài mà không phô trương của Nam Cao

 

 Sống mòn là một tác phẩm mang đầy chất hiện thực và tự sự, đôi lúc cảm tưởng như đây là cuốn nhật ký cho một quãng đời của tác giả. Mặc dù đặt trong bối cảnh lịch sử, chính trị đầy biến động của Hà Nội những năm tháng ác liệt….nhưng Sống mòn tuyệt nhiên không gợi ra không khí kháng chiến sục sôi, thậm chí ngay cả sự đàn áp “một cổ hai tròng” tuy có xuất hiện thoáng qua ở bối cảnh làng quê, nó đi sâu vào phân tích những góc khuất thầm kín mà con người ta luôn che dấu.

Nội tâm con người luôn chứa đựng đầy sự mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa những ham muốn của bản thân với những điều ta nên làm, giữa cái thiện và cái ác nó luôn quẩn quanh bên ta thay phiên xuất hiện mà đôi khi ta không thể kiểm soát. Sống Mòn của Nam Cao đã lột tả hết những điều đó tác phẩm đi vào từng ngóc ngách nội tâm con người qua cuộc sống nhìn tưởng như là bình dị của ông giáo Thứ đồng thời đưa ta về những năm tháng lịch sử, năm tháng “ông bà anh”

thủa bấy giờ.Những day dứt dằng xé nội tâm cuộc sống bí bách làm con người ta  đôi khi  sự ích kỷ tầm thường chiến thắng.  Trách sao được sự vùng vẫy có giới hạn của con người trong một giai đoạn lịch sử quá ư biến động và tàn nhẫn.

Nhưng sau tất cả chúng lại làm nổi bật nên những phẩm chất tốt đẹp vốn có của con người , nhân vật Thứ- với bản chất trung thực và khả năng tự kiểm điểm mình sâu sắc- vẫn hướng tới những điều trong lành, tốt đẹp.

Nam Cao đã viết một cuốn tiểu thuyết về chuyện thời xưa, chuyện thường ngày nhưng những vấn đề, trăn trở vẫn còn nguyên giá trị đến tận hôm nay.Chúng ta hãy đọc để nghiền ngẫm cho chính cuộc đời mình. Có lẽ ta sẽ tìm thấy chính ta tìm thấy những giá trị sâu sắc của con người mình qua những trang sách đó

Bạn đọc tìm kiếm sách tại thư viện theo địa chỉ links: lib.uneti.edu.vn