Ngày đăng bài: 10/11/2021 20:07
Lượt xem: 400
Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Sáng 10/11 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy đã đến dự buổi lễ.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ VHTTDL tổ chức được phát động từ tháng 2 năm 2021. Đây là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội.

Toàn cảnh Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021.

Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng, vòng sơ khảo tại Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các địa phương và trường đại học/học viện; vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư Viện Bộ VHTTDL - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, sau 9 tháng phát động và triển khai, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đã có hơn 870.000 học sinh, sinh viên với gần 6.900 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, ông Phạm Quốc Hùng cho rằng, cuộc thi đã phát huy sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của các em học sinh, sinh viên. Các bài dự thi đã có sự nâng cao về chất lượng, nhiều bài dự thi bằng hình thức song ngữ Anh - Việt rất hay và ấn tượng. Nhiều câu chuyện cảm động, cuốn sách hay đã được chia sẻ, nhiều tác phẩm có giá trị khoa học và giá trị nghệ thuật đã được các thí sinh chuyển đến bạn bè và cộng đồng.

Vụ trưởng Vụ Thư viện, Phạm Quốc Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Nhiều câu chuyện, bài thơ khuyến đọc đã được sáng tác khẳng định vai trò, tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của sách báo và văn hóa đọc đối với gia đình, trường học, khu dân cư, cộng đồng và xã hội. Nhiều kế hoạch và biện pháp cụ thể, có tính khả thi đã được xây dựng, trong đó có kế hoạch phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng thích ứng với đại dịch Covid-19 như xây dựng kênh để giới thiệu, chia sẻ sách hay,...

Đặc biệt, một số bài dự thi cho thấy cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi, một diễn đàn để các em học sinh, sinh viên chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách hiệu quả. Nhiều em xây dựng được các kế hoạch, giải pháp, biện pháp khuyến đọc cụ thể, phù hợp với từng độ tuổi và có ý nghĩa thực tế cao. Nhiều bài dự thi có thể được biên tập để in thành sách.

"Qua các bài dự thi có thể nhận thấy văn hóa đọc đã tác động rất lớn đến việc hình thành trí tuệ, nhận thức, nhân cách của học sinh, sinh viên. Lòng nhân ái, vị tha, biết quan tâm đến người khác đã được hình thành và nuôi dưỡng từ việc đọc sách. Một số em học sinh, sinh viên đã âm thầm trở thành những "đại sứ" văn hóa đọc đem sách và tình yêu sách đến với những hoàn cảnh còn khó khăn trong cộng đồng xã hội" - ông Phạm Quốc Hùng nói.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức Cuộc thi tiến hành trao các giải tập thể; 3 giải Đại sứ, 8 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. Ngoài ra, một số Nhà xuất bản và Công ty sách có quà tặng cho các cá nhân và tập thể đạt giải. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên nhiều thí sinh không thể tham dự lễ trao giải.

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp vinh dự được nhận 02 giải: 01 giải ba của sinh viên Lê Thị Anh – Lớp QTKD14A2 – Thành viên Câu lạc bộ Sách Uneti và 01 giải khuyến khích của sinh viên Nguyễn Thúy Hường – Lớp KT14A2CL – Thành viên Câu lạc bộ Sách Uneti

Sinh viên Lê Thị Anh – Lớp QTKD14A2 – Đạt giải ba toàn quốc ĐSVHĐ năm 2021

Sinh viên Nguyễn Thúy Hường – Lớp KT14A2CL - Đạt giải khuyến khích toàn quốc ĐSVHĐ năm 2021

Chúc các em luôn luôn mạnh khỏe, bình an, tiếp tục niềm đam mê và lan tỏa tình yêu sách tới cộng đồng và chinh phục đỉnh cao vào những năm tiếp theo.

Bình luận